QNP – Đây là phát biểu nhận định của đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh vào chiều 8-7.

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương Đảng do đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về chủ trương, chính sách, thực trạng phát triển công nghiệp văn hóa và du lịch của tỉnh.

Thông tin một số nội dung liên qua tới Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Với lợi thế có Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới cùng nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên khác, một trong những chủ trương lớn được tỉnh Quảng Ninh xác định là đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại. Cơ cấu kinh tế dần chuyển dịch theo hướng dịch vụ du lịch là trọng điểm. Với một số ngành công nghiệp hiện đã và đang được đánh giá là ngành kinh tế mũi nhọn như than, điện, xi măng…, tỉnh cũng xác định phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, thực tế tại tỉnh, phát triển du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Quảng Ninh thu hút số lượng khách du lịch lớn song phân khúc thị trường khách du lịch chưa cao, mức chi tiêu thấp. Với quyết tâm nâng mức đóng góp của ngành du lịch vào nền kinh tế, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã có những bước đi khoa học, bài bản.

Tỉnh đã hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch đã đề xuất những ý tưởng mang tính đột phá nhằm giải quyết những hạn chế, thách thức mà du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Quảng Ninh hiện đang phải đối mặt. Tỉnh cũng xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch Quảng Ninh. Theo đó, sản phẩm du lịch sẽ được phát triển theo 04 không gian du lịch trọng điểm là Hạ Long, Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên, Vân Đồn – Cô Tô và Móng Cái. Tỉnh tăng cường đầu tư các nguồn lực cho lĩnh vực văn hóa, du lịch; gắn kết đẩy mạnh thực hiện công nghiệp văn hóa với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa“, Đề án “Nụ cười Hạ Long“..., xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, con người Quảng Ninh văn minh, thân thiện, năng động đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương và đất nước, để Quảng Ninh trở thành nơi cần đến và đáng sống.

Để phát triển du lịch, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh những nhiệm vụ trước mắt tỉnh sẽ tập trung thực hiện, đó là cơ cấu lại phân khúc khách du lịch, trong đó sẽ tập trung tăng lượng khách quốc tế. Đồng thời để kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu của du khách, tỉnh cũng tập trung mọi nguồn lực thu hút đầu tư hạ tầng dịch vụ chất lượng cao với quan điểm nhà nước quản lý về cơ chế chính sách, khuyến khích doanh nghiệp vào cuộc đầu tư quản lý, khai thác đảm bảo đạt hiệu quả kinh tế xã hội cao nhất. Song song với đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch; từng bước cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, xây dựng văn hóa du lịch địa phương.

Đồng chí cũng đề nghị trong việc định hướng, xây dựng chính sách chung về du lịch của cả nước cần có cái nhìn tổng thể, dài hơi để vừa đảm bảo sự đồng bộ trong tất cả các hoạt động từ vận tải, lữ hành, lưu trú đến vui chơi, giải trí... đồng thời vẫn phát huy được những lợi thế riêng có của từng địa phương; tránh manh mún dẫn tới lỏng lẻo trong quản lý.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những nỗ lực cũng như thành tựu của tỉnh Quảng Ninh trong phát triển kinh tế xã hội nói chung. Đồng chí khẳng định tỉnh đã có định hướng đúng đắn trong chiến lược phát triển du lịch và phù hợp với xu thế chung của thế giới. Đồng chí cũng đánh giá cao kết quả thu hút đầu tư của tỉnh nhằm kiến tạo hạ tầng dịch vụ du lịch, công nghiệp văn hóa tương xứng tiềm năng, lợi thế.

Bên cạnh quyết tâm, cố gắng của tỉnh, đồng chí cũng thống nhất cần có sự tháo gỡ về cơ chế chính sách chung của cả nước để tạo sự phát triển ổn định, tăng cường tính kết nối giữa các địa phương trong lĩnh vực du lịch.

Về công nghiệp văn hóa là một khái niệm mới, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu tăng cường sự kết hợp giữa văn hóa và công nghệ, tạo ra những sản phẩm văn hóa mới được thị trường ưa chuộng.

Đồng chí khẳng định những thực tế được tỉnh Quảng Ninh chia sẻ sẽ góp phần giúp đoàn công tác hoàn thiện 2 Đề án mà đoàn đang tập trung nghiên cứu về chủ trương, chính sách phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa giai đoạn 2016-2021, tầm nhìn 2030.

Theo chương trình làm việc, Đoàn công tác sẽ đi tham quan tại một số điểm thực tế trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: quangninh.gov.vn