Quảng Ninh: Định hướng phát triển kinh tế đúng đắn và hợp xu thế

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam được thành lập ngày 30/10/1963. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Quảng Ninh hiện nay đang phát triển theo hướng lấy du lịch làm trọng tâm kết hợp bảo vệ môi trường biển đảo.

Hiếm có nơi nào trên đất nước Việt Nam lại tập trung nhiều lợi thế về du lịch như ở Quảng Ninh với địa hình đa dạng từ biển, sông, núi. Đặc biệt, Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long được UNESCO 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài ra, Quảng Ninh còn là vùng đất văn vật với nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị… Tất cả những yếu tố này đã tạo nên một nét riêng có cho việc phát triển kinh tế ở Quảng Ninh đặc biệt là phát triển về dịch vụ du lịch.

Bức họa nhiều màu sắc về phát triển kinh tế du lịch

Vài năm trở lại đây, với sự vào cuộc của kinh tế tư nhân, sự đầu tư với quy mô khủng của những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực du lịch, Quảng Ninh được thổi một luồng sức sống mới tràn trề.

Sự lột xác của Hạ Long lần đầu tiên được đánh dấu bằng bãi tắm dài 2 cây số đẹp như một giấc mơ được Sun Group cải tạo và đầu tư tại trung tâm Bãi Cháy. Giờ đây, khách tắm ở Bãi Cháy đông như nêm, lớp cát trắng mịn màng trải dài và nước biển trong sạch đã trở thành một “đặc sản” của thành phố biển.

Từ cú lột xác đó, Hạ Long chuyển mình một cách ngoạn mục với vô số hạng mục được đầu tư bài bản bởi những tập đoàn chiến lược như Sun Group. Trong số đó, Sun World Halong Complex là một trong những điểm nhấn hoàn hảo. Tổ hợp vui chơi giải trí khổng lồ lớn nhất miền Bắc này có tổng diện tích lên đến 214 ha, với công viên chủ đề Dragon Theme Park, công viên nước Typhoon Water Park và khu vui chơi trên đồi Ba Đèo kết nối bởi cáp treo Nữ Hoàng băng qua vịnh Cửa Lục, mang đến những trải nghiệm vô tiền khoáng hậu cho du khách đến với Quảng Ninh.

Du lịch Quảng Ninh giờ cũng không chỉ có vui chơi giải trí. Khoảng 10 năm trước, du khách đến Hạ Long chỉ có thể chọn nghỉ ở các khách sạn xoàng xoàng ven biển. Khách sạn 5 sao, resort hạng sang là khái niệm gần như không tồn tại ở vùng du lịch có tiếng trên thế giới này. Nhưng giờ đây, những resort sang trọng như Sun Premier Village Ha Long Bay đã mọc lên, những khái niệm lưu trú mới như condotel, homestay, nhà phố thương mại như Sun Plaza Grand World Halong… đã trở nên phổ biến. Hạ Long, Quảng Ninh đã tự tin đón những dòng khách cao cấp. Du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí kết hợp với khám phá, mua sắm… đang là xu thế của thế giới, nhìn cả miền Bắc Việt Nam, chỉ Quảng Ninh làm được điều này.

Một Quảng Ninh năm 2014 chỉ đón khoảng 7,5 triệu lượt khách, gần 2,6 triệu trong số đó là khách quốc tế, tổng doanh thu chỉ xấp xỉ 5.500 tỷ đồng thì đến năm 2019, lượng khách đến Quảng Ninh đã đạt trên 14 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là trên 5,7 triệu lượt, doanh thu tăng trên 29.000 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần cả năm 2014. Những con số đó đủ nói lên sự thay đổi của bức tranh du lịch đã đem đến cho vùng đất mỏ điều gì.

Đặc biệt năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh tế song với sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiêp, du lịch Quảng Ninh vẫn đạt kết quả khả quan với tổng lượng khách đạt hơn 52,2 triệu lượt. Trong đó khách quốc tế đạt hơn 21,5 triệu lượt.

Không đơn thuần chỉ tính trên doanh thu và đầu khách, Quảng Ninh, xét trên toàn miền Bắc Việt Nam, đang là tỉnh dẫn đầu về phát triển du lịch, về kiến tạo nên những xu thế du lịch mới mẻ.

Bức tranh kinh tế tươi sáng phản ánh năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hay PCI (viết tắt của Provincial Competitiveness Index) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh.

Năm 2020 Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu và là năm thứ 3 liên tiếp nhận cúp quán quân trong bảng xếp hạng PCI. Như vậy, Quảng Ninh đã duy trì 3 năm liên tiếp xếp ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Những năm gần đây, Quảng Ninh đã đi vào lịch sử kinh tế Việt Nam như cái nôi của những ý tưởng và mô hình cải cách táo bạo. Đặc biệt là những cách làm mới của Quảng Ninh, như xây dựng Trung tâm hành chính công để đưa chính quyền gần dân, phục vụ dân tốt hơn; thành lập Cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư độc lập (IPA) năng động, thân thiện, hiệu quả; Quảng Ninh đang từng bước truyền được lửa cải cách xuống địa phương thông qua việc trao cho người dân và doanh nghiệp quyền đánh giá chính quyền, cơ quan quản lý thông qua Bộ chỉ số DDCI.

Không chỉ tổ chức tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chung trên địa bàn tỉnh định kỳ một quý một lần, mà tỉnh còn giao chủ tịch UBND các địa phương thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Với sự quan tâm, đầu tư của chính quyền các cấp và với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội bền vững, hiệu quả, tin tưởng kinh tế Quảng Ninh sẽ tiếp tục có sự phát triển nhanh theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; từng bước khẳng định thương hiệu, vị thế và đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước./.

Tags: